Hiến máu

Họp báo Chủ Nhật Đỏ 2018: Kỳ vọng tiếp nhận 35.000 đơn vị máu

Ngày 21/1/2018, Ngày hội chính của chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác.

Sáng 17/1/2018, Báo Tiền phong phối hợp Ủy ban ATGT Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ tổ chức họp báo công bố ngày hội chính của chương trình Chủ nhật đỏ 2018. Theo đó, ngày hội chính sẽ được đồng loạt tổ chức tại nhiều tỉnh thành phố vào ngày 21/1/2018. Chương trình sẽ kéo dài trong thời gian hơn một tháng và dự kiến nhận về khoảng 35.000 đơn vị máu hiến tình nguyện.

Buổi họp báo có sự tham dự của nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức; ông Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TW, PGD.TS Phạm Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội- đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội chính Chủ Nhật Đỏ.

Ban Tổ chức chương trình "Chủ nhật Đỏ" đã tổ chức họp báo, chính thức phát động chuỗi "Hành trình Đỏ” nhân ái năm 2018.

Cuối năm 2008, phóng viên báo Tiền Phong báo cáo Ban Biên tập về tình trạng thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết Nguyên đán do trong thời gian đó, không có người hiến máu, trong khi nhu cầu máu điều trị lại tăng cao do các tai nạn và sự cố ngày Tết. Sau khi phản ánh vấn đề lên báo, BBT báo Tiền Phong quyết định phải có hành động góp phần giải quyết vấn đề.  Báo đã đưa ra sáng kiến và chủ trì phối hợp với Viện HH&TT T.Ư tổ chức Chủ nhật Đỏ hiến máu tình nguyện đầu tiên vào dịp cận Tết năm 2009. Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp cận Tết, Tiền Phong lại cùng một số đơn vị tổ chức Chủ nhật Đỏ với hai mục tiêu: góp phần giải quyết nạn thiếu máu điều trị trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết và tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Theo nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Chủ nhật Đỏ lần thứ 10 - 2018 được tổ chức trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018. Tính đến ngày 15/1/2018, đã có có 19 tỉnh thành trên 31 tỉnh thành tham dự đã tổ chức Chủ nhật Đỏ. Có 30 trên 60 điểm đăng ký  đã tổ chức hiến máu. Tổng số lượng máu tiếp nhận được là 23.392 đơn vị, đạt 67% so với kế hoạch đề ra  của CNĐ năm 2018 là 35.000 đơn vị máu
Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong 

Theo phát biểu của TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, từ ngày 01/01 - 16/3/2018 (hết Tháng Giêng âm lịch) Viện Huyết học - Truyền máu TW cần khoảng 60.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu điều trị. Trong đó, cần 30.000 đơn vị nhóm máu O. Tuy nhiên, Viện mới chỉ dự kiến tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu (thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu so với nhu cầu). Dự tính cả nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán cần khoảng 320.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị và dự trữ tại các bệnh viện.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW
Năm 2018, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các Ban, Bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 31 tỉnh/thành phố, như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai... Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu Cần, Công an TP Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ nhật Đỏ; Năm nay, sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan toả doanh nghiệp nước ngoài lớn và có truyền thống hiến máu tình nguyện như Tổ hợp Samsung. Lãnh đạo Samsung đã quyết định liên kết ngày hiến máu của mình với Chủ nhật Đỏ. Chủ Nhật Đỏ 2018 còn nhận được hỗ trợ đồng hành của Công ty TNHH Bảo Hiểm Prudential Việt Nam tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước; Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh; Tập đoàn TH và Quỹ Vì tầm vóc Việt.

 Người đẹp Truyền thông của Hoa hậu Việt Nam 2016 Phùng Ngọc Bảo Vân chụp ảnh lưu niệm
cùng Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ 2018

Công Thắng tổng hợp


Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)