Hiến máu

Chàng đầu bếp dân tộc Tày “nghiện” hiến máu, 34 tuổi 56 lần “Sẻ giọt máu đào”

"Rất vô tình tôi vào bệnh viện thăm người ốm, khi đó có một bệnh nhân rất nguy cấp, đang cần máu để có thể được cứu sống. Tất cả những người xung quanh không thuộc nhóm máu mà người bệnh cần. Tôi liền đề nghị với bác sĩ thử xét nghiệm máu của mình và thật bất ngờ máu tôi phù hợp với người bệnh” – chàng đầu bếp trẻ kể lại. 

Đó là câu chuyện về chàng trai trẻ thuộc câu lạc bộ Hành trình đỏ Xuân Văn Thuy - người Hà Giang hiện tại đang làm đầu bếp cho một khách sạn lớn ở Hà Nội. Gặp anh sau sân khấu của chương trình "Ngày hội Quốc tế tình nguyện 5/12” sau khi nhận phần quà dành cho những tình nguyện viên xuất sắc trong công tác hiến máu nhân đạo, hiện lên trên khuôn mặt anh là niềm tự hào, hứng khởi của một người trẻ được sống và cống hiến.
Tính đến nay anh Thuy đã 56 lần tham gia hiến máu

Anh Thuy là người con dân tộc Tày, hiện 34 tuổi và là người mang nhóm máu O+. Ngày 8/8/2006 trong một lần vào thăm người ốm tại bệnh viện Bạch Mai, anh vô tình gặp tình thế cấp bách, đó là trường hợp một bệnh nhân bị tai nạn mất rất nhiều máu, đang nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu, trong khi người nhà và những tình nguyện viên ở đó lại không thuộc nhóm máu mà bệnh nhân cần. 

Lúc đó, không nghĩ ngợi nhiều anh lập tức chạy đến và đề nghị bác sĩ cho xét nghiệm máu, nếu nhóm máu phù hợp với người bệnh, anh sẵn sàng cho đi để một mạng người hy vọng được cứu sống. Như vậy, đúng như ước nguyện, nhóm máu của anh trùng khớp với nhóm máu người cần, bệnh nhân được tiếp máu còn anh được tiếp thêm niềm vui. 

Sau lần đó, anh trở về và tự nguyện tìm đến các câu lạc bộ hiến máu để xin gia nhập câu lạc bộ Hành trình đỏ. Anh bắt đầu hiến máu tình nguyện và tự nhận mình là một chàng đầu bếp trẻ "nghiện” hiến máu từ ngày đó. 

Từ năm 2006 đến nay tổng cộng anh đã 57 lần hiến máu tất cả, anh trực tiếp hiến tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương 51 lần, 5 lần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và 1 lần tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. 
Những tấm giấy chứng nhận hiến máu của anh Thuy

Khi được hỏi về những dự định cho công tác vận động, anh Thuy không giấu giếm chia sẻ: "Tôi sẽ vẫn là một trong những tình nguyện viên tích cực của Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện và theo định kỳ cứ 3 tháng một lần, sau khi kiểm tra sức khỏe đảm bảo, tôi lại tiếp tục hiến máu cứu người, chừng nào còn người cần máu thì tôi vẫn còn tiếp tục công cuộc "trao giọt máu hồng”.

Tiết lộ về động lực cũng như tâm huyết cho công việc vận động và trực tiếp hiến máu cứu người, chàng trai trẻ người Hà Giang cho hay: Bản thân tôi còn khỏe mạnh, đủ sức khỏe để công tác và sinh hoạt, đặc biệt là có thể giúp đỡ người khác. Cùng với đó hiện tại đang còn rất nhiều người bệnh đang cần đến máu, cần đến sự hỗ trợ của mình, họ cần sự sống, chính điều đó đã thôi thúc tôi tham gia. 

Đang bận rộn với công việc là đầu bếp cho một khách sạn, anh Thuy không có nhiều điều kiện tham gia vào câu lạc bộ các tình nguyện viên hiến máu như nhiều tình nguyện viên khác, song anh vẫn luôn dõi theo công việc nhân đạo này. "Lâu dần công việc hiến máu và vận động cộng đồng chung tay sẻ giọt máu đào đã thấm vào tâm trí và trái tim, tôi thấy như "nghiện” hiến máu vậy, mặc dù rất bận nhưng cứ 3 tháng/lần hiến, tôi làm việc đó đều đều” – anh Thuy chia sẻ.

Đã 12 năm trôi qua kể từ ngày anh đặt chân vào công việc tình nguyện, đặc biệt là hiến máu, có rất nhiều câu chuyện vui buồn anh đã trải qua cùng các tình nguyện viên khác. Song ấn tượng hơn cả chính là dấu ấn hành trình đỏ, một trong những chuyến đi xuyên việt của những người trẻ mang trên mình màu áo đỏ của máu. 

 Anh Xuân Văn Thuy - thành viên câu lạc bộ Hành trình Đỏ

Lần đó là năm 2014, anh được một người em trong câu lạc bộ thông báo có chương trình xuyên việt vận động hiến máu trên dải đất hình chữ S thân thương, 4h sáng của một ngày đầu đông, anh nổ xe máy và chạy hơn 300km từ quê nhà Hà Giang xuống Hà Nội để trực tiếp đăng ký tham gia phỏng vấn đi chương trình. Cái lạnh và sương mù của vùng cao nguyên đá đã không ngăn nổi lòng nhiệt huyết của một người trẻ với đam mê cống hiến. 

Chuyến đi đó anh đã được gặp những người anh, người bạn và cả những người em lạ lẫm đến từ nhiều vùng miền khác nhau, ở họ có một điểm chung là đem sức trẻ làm tình nguyện cứu giúp người khó khăn.

Nói về những việc mình đã làm, anh Thuy cho biết: "Tham gia các chương trình tình nguyện nói chung, hiến máu tình nguyện nói riêng đều là những phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cũng nhờ tham gia hoạt động hiến máu, tôi dần trưởng thành hơn, sống có ích hơn. Qua đây, tôi còn được rèn luyện nhiều kỹ năng, đặc biệt là kết nối được với rất rất nhiều người bạn mới”.

Ngày hôm nay khi đứng trên bục vinh danh những "chiến binh” của giọt máu đào, anh cùng những tình nguyện viên cảm thấy hạnh phúc và tự hào bởi con người nhỏ bé nhưng ý chí và sự yêu thương đồng loại là lớn lao là bể cả.  

Tham dự chuỗi hoạt động tôn vinh ngày Quốc tế Người tình nguyện 5/12, anh Xuân Văn Thuy cùng 25 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu cũng hăng hái tham gia vào ngày hội hiến máu nhân đạo "Sắc hồng nhân ái”, anh Thuy nói: "Hôm nay là một ngày thật vui và hạnh phúc, là ngày thế giới tôn vinh những người tình nguyện kèm theo nhiều hoạt động ý nghĩa. Tôi hy vọng ngày hội hiến máu sẽ tiếp nhận được thật nhiều đơn vị máu từ những người tham gia để ngoài kia nhiều hơn nữa những người bệnh được truyền máu làm tươi hồng cuộc sống”.
Như Loan

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)