Hiến máu

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân tham gia hiến máu tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh

Sáng nay 7/4, Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ phát động và Tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu lần thứ VIII nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7/4/2019). 
 
Tại chương trình, các đại biểu cùng hơn 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ và đồng đảo người dân tham gia đồng diễn dân vũ, tập thể dục 3 phút giữa giờ và đi bộ 10.000 bước để khỏe mạnh mỗi ngày

Sự kiện này nhằm nâng cao nhận thức, khám sàng lọc, tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, thông qua hoạt động "đi bộ 10.000 bước chân” và hoạt động đồng diễn thể dục, Ban tổ chức mong muốn truyền tải thông điệp vận động để phòng chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống vì một Việt Nam khỏe mạnh.

 
Tại sự kiện này, hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân cũng đã được triển khai. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đã đến để được các bác sĩ trung ương khám và tư vấn bệnh.
 
Một điểm rất đặc biệt ở nước ta, vào năm 2000, ngày sức khỏe thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” nhằm thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện trên cả nước. Từ đó đến nay, việc hiến máu đã được các cấp, các ngành cùng đông đảo người dân Việt Nam hưởng ứng bằng hành động thiết thực đó là hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu, góp phần đảm bảo cung cấp kịp thời máu và các các chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị, nâng cao chất lượng an toàn truyền máu.
 
Trong đợt khám lần này, người dân được khám và kiểm tra các bệnh không lây nhiễm, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến cũng biểu dương và cảm ơn những tình nguyện viên hiến máu của thủ đô nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh và kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh, thể hiện nghĩa cử cao đẹp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại chương trình.

Bộ Y tế mong muốn mỗi người dân cùng chung tay để tạo nên một đất nước Việt Nam khỏe mạnh bằng nhiều hành động thiết thực mang lại lợi ích cho chính sức khỏe của mình: tập thể dục, chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc lá và hạn chế bia rượu... "Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp" là một trong những hành động được Bộ Y tế vận động, kêu gọi toàn dân tham gia góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Thông qua tư vấn, khám sàng lọc với các gói xét nghiệm tiện lợi, hiệu quả giúp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ có hại cho sức khỏe cho người dân và cộng đồng, bảo đảm cho mọi người dân được quản lý, theo dõi sức khỏe liên tục và lâu dài, chăm sóc sức khỏe toàn diện và hiệu quả.

 
Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4

Nhân dịp này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp cùng các tình nguyện viên của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức điểm hiến máu lưu động hưởng ứng chương trình, được đông đảo người dân tham gia, sẵn sàng sẻ chia những giọt máu quý giá vì những người bệnh cần máu.
 
Người dân xếp hàng rất đông chờ để được tham ra hiến máu 

 
Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cũng đi thăm hỏi và động viên người dân đến tham gia hiến máu


Sau Lễ phát động đã diễn ra chương trình đi bộ hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới và chương trình Sức khỏe Việt Nam: "Đi bộ 10,000 bước chân”. Với mỗi người tham gia đi bộ, Nhà tài trợ hỗ trợ áo, mũ tập thể dục và ủng hộ 50.000 VNĐ vào Quỹ hoạt động an sinh xã hội, để triển khai các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân như: tặng quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ các suất ăn tình thương, ủng hộ bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.
 
Một số hình ảnh người dân đến tham gia hiến máu tại chương trình:
 
Người dân chờ kết quả xét nghiệm trước hiến máu
 
 
BSCKII. Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tư vấn cho người hiến máu về các gói xét nghiệm quà tặng sau hiến máu. Người hiến máu rất hào hứng vì vừa được hiến máu, lại vừa được kiểm tra sức khỏe.
 
Người dân ở mọi độ tuổi cũng đến đăng ký hiến máu
 
 
Thành Đoàn Hà Nội chúc mừng Ngày Toàn dân hiến máu 7/4
 
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chúc mừng Viện nhân Ngày Toàn dân hiến máu
 
Ông HELMAN SETH DANITEL cũng tham gia hiến máu trong sáng nay
 
Bạn Nguyễn Văn Huy - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tham gia hiến máu lần thứ 2, nhóm máu O
 
Anh Đỗ Văn Tuyến đã tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu 24 lần, cũng có mặt tham gia hiến máu sáng nay
 
Điểm hiến máu sáng nay được tổ chức tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm nên đã thu hút nhiều người đi tập thể tham gia hiến máu. Chị Hoàng Thị Huyền (áo đen) đi tập thể dục tranh thủ ghé vào hiến máu, chị đã hiến máu 5 lần và không quên gọi về cho con trai cùng tới tham gia hiến máu, con trai chị cũng đã hiến máu 2 lần.
 
 
 
Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)