Hiến máu

"Giọt hồng xứ Thanh" tiếp nhận 2.230 đơn vị máu

Sáu năm liền tổ chức Hành trình Đỏ, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều kinh nghiêm trong công tác tổ chức chương trình tại địa phương. Năm 2018, với việc chủ động và sự chuẩn bị chu đáo trong công tác tổ chức, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa đã chọn huyện Thiệu Hóa là một trong 27 huyện/thị lần đầu tiên tổ chức chương trình Hành trình Đỏ.

Đây là điểm mới trong công tác tuyên truyền vận động, sự lan tỏa mạnh mẽ của Hành trình Đỏ đưa hiến máu tình nguyện đến gần với đông đảo tầng lớp nhân dân từ thành phố đến các xã/phường, huyện/thị, thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) lần đầu tiên tổ chức chương trình Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Thanh

Sáng nay 12/7, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban tổ chức Hành trình Đỏ tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Thanh” tại 2 điểm: Nhà khách 25B TP. Thanh Hóa và Trung tâm văn hóa huyện Thiệu Hóa. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của trên 3.000 tình nguyện viên là các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên đến từ các bàn ngành, đoàn sở, đơn vị trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và  huyện Thiệu Hóa.

Chương trình thu hút trên 3.000 người tham gia hiến máu tại ngày hội

Tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là một trong những tỉnh/thành phố có phong trào hiến máu tình nguyện phát triển mạnh mẽ tại khu vực Bắc Trung Bộ với nhiều kết quả đáng mừng, lượng máu tiếp nhận ngày càng tăng, nhận thực người dân về hiến máu tình nguyện ngày càng nâng cao nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức Hành trình Đỏ đi động viên, thăm hỏi người đến tham gia hiến máu

Chị Nguyễn Thị Xuân (trái) và chị Lê Thị Hà (phải) tay bắt mặt mừng gặp lại nhau sau 15 năm ra trường, hai cựu học sinh trường THPT Dương Đình Nghệ (xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa) đã cùng nhau tham gia hiến máu tại ngày hội.

Tuy nhiên nhu cầu máu để điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh đang thiếu rất nhiều. Với dân số trên 3,6 triệu dân, mỗi năm tỉnh Thanh Hóa cần đến 40.000 đơn vị máu nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị.  Vì vậy, ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; thực hiện các kế hoạch tiếp nhận máu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tổ chức câu lạc bộ thanh niên vận động hiến máu tình nguyện để tăng mức độ truyền thông, thu hút nhiều người dân tham gia hiến máu, thành lập các câu lạc bộ máu sống tại 11 huyện miền núi xa xôi của tỉnh Thanh Hóa chưa có điều kiện tổ chức tiếp nhận máu, mô hình đang hoạt động rất tích cực và hiệu quả, kịp thời cấp cứu người bệnh trong trường hợp khẩn cấp.

Với dân số trên 3,6 triệu dân, mỗi năm tỉnh Thanh Hóa cần đến 40.000 đơn vị máu nhưng mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh

Anh Phạm Anh Hải lần đầu tiên tham gia hiến máu chia sẻ: "Chứng kiến những cảnh đời bất hạnh, những người bệnh đau đớn đang phải chiến đấu với bệnh tật mà nhiều lúc tôi không kìm nổi nước mắt. Cảm thấy mình thật hạnh phúc khi có đủ sức khỏe để lao động và cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện cho những người dân như chúng tôi có cơ hội được giúp đỡ những người bệnh đang cần được truyền máu".

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của BTV Huyện ủy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận bằng nhiều hình thức, hoạt động hiến máu tình nguyện đã được triển khai rộng khắp tới 28 xã/thị trấn của huyện Thiệu Hóa, thu được nhiều kết quả đáng mừng và tạo được nhiều dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội. Hơn 10 năm qua, Huyện đã thành lập trên 30 đội thanh niên xung kích hiến máu tình nguyện với gần 800 tình nguyện viên tham gia, vận động được hơn 8000 đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia hiến máu và tiếp nhận được trên 6000 đơn vị máu an toàn. Số lượng máu tiếp nhận hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Ở nhiều nơi, hiến máu tình nguyện đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của mỗi người dân.

 

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Thanh" đã tiếp nhận 2.230 đơn vị máu 

Đồng chí Trần Trung Kiên - Bí thư Huyện đoàn huyện Thiệu Hóa lần thứ 10 tham gia hiến máu cho biết: "Tôi rất hạnh phúc khi hôm nay cả hai vợ chồng tôi cùng nhau tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình Đỏ - Giọt hồng xứ Thanh, lần đầu tiên tổ chức tại huyện và càng vui mừng hơn khi thấy đông đảo người dân đến tham gia hưởng ứng. Hiến máu tình nguyện bắt đầu từ nhà quản lý, bản thân tôi là một cán bộ đoàn với tinh thần trách nhiệm cao, luôn gương mẫu đi đầu nên tôi hiểu và luôn làm tốt các công tác tuyên truyền, vận động hiến máu, kêu gọi các đoàn viên thanh niên trong huyện tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương".

Đồng chí Trần Trung Kiên cùng vợ tham gia hiến máu tại ngày hội

Kết thúc ngày hội hiến máu "Giọt hồng xứ Thanh", ban tổ chức đã tiếp nhận 2.230 đơn vị máu cả 2 địa điểm. Riêng Huyện Thiệu Hóa trong lần đầu tổ chức Hành trình Đỏ đã thu hút trên 1.400 người tham gia và tiếp nhận 985 đơn vị máu, con số kỷ lục trong 10 năm qua tại huyện. Đây là một kết quả đáng mừng nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, đội ngũ tình nguyện viên địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người dân tỉnh Thanh Hóa. Hiện tại, nhiều bệnh viện Thanh Hóa và các bệnh viện  trên cả nước đang trong tình trạng thiếu máu điều trị nên đây cũng là một trong những nguồn máu lớn góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong dịp hè.

 Công Thắng


Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)