Hiến máu

Hội thảo chuyên đề về bệnh U lympho không Hodgkin cho người bệnh

Nhằm giúp người bệnh mắc bệnh U lympho ác tính không Hodgkin nâng cao nhận thức về căn bệnh và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị cũng như sống chung với bệnh U lympho, ngày 9/3/2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức hội thảo chuyên đề dành cho người bệnh liên quan đến cập nhật và phổ biến kiến thức về bệnh U lympho.

 

Theo TS.BS. Vũ Đức Bình – Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp: Tâm lý chung của người bệnh khi nhận được thông báo mình bị bệnh máu nói chung và bệnh U lympho nói riêng phần lớn đều rất hoang mang, lo sợ, đây thực sự là điều khó chấp nhận đối bệnh nhân và cả người nhà bệnh nhân. Do quá trình điều trị bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống dẫn đến nhiều người sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Đó là lý do Câu lạc bộ bệnh nhân Ulympho nhờ sự hỗ trợ của VPĐD HOFFMANN - LA ROCHE VIỆT NAM được duy trì nhiều năm liền tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương.
 
Trong buổi hội thảo ngày 9/3/2019 TS. Bình có báo cáo đại cương về U lympho, các phương pháp chẩn đoán cũng như điều trị  bệnh, làm rõ quá trình điều trị hóa chất cho bệnh nhân.

Cũng theo TS. Bình - người đã chủ trì và dẫn dắt câu lạc bộ từ những buổi đầu tiên cho biết: Ngoài việc cập nhật kiến thức để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiểu được cơ chế bệnh sinh, các phương pháp chẩn đoán và điều trị của bệnh; Nhiều nội dung sinh hoạt theo chủ đề cũng được lồng ghép như: tư vấn tâm lý, chế độ dinh dưỡng, những sai lầm trong việc tự ý điều trị, các chuyên gia còn cảnh báo về  các phương thuốc mang tính gia truyền thiếu tính khoa học, có thể khiến bệnh thêm nặng, tuột dần cơ hội sống.
 
Hội thảo có sự tham dự của trên 100 người bệnh và người nhà người bệnh mắc bệnh U lympho ác tính đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Điểm nhấn của buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân đó là ghép tế bào gốc cho bệnh nhân U lympho của BSCKII. Võ Thị Thanh Bình - Trưởng khoa ghép tế bào gốc. BSCKII. Bình đã làm rõ các vấn đề về thuốc, đặc biệt là các loại thuốc mới mang lại hiệu quả cao. Thuốc mới không thể chữa khỏi bệnh, nhưng có thể đẩy lui bệnh lâu dài, điều này đặt ra câu hỏi về thời điểm và chỉ định ghép tế bào gốc. Qua bài báo cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể hiểu được phương pháp chuẩn cho U lympho tái phát/kháng thuốc hoặc nguy cơ cao; cũng như những hạn chế là tỷ lệ TRM cao và điều kiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhân.
 
 
BSCKII. Võ Thị Thanh Bình - Trưởng khoa ghép tế bào gốc đã nói về nội dung ghép tế bào gốc cho bệnh nhân U lympho

ThS. Đoàn Văn Chính - Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp đã tư vấn cho người bệnh và người nhà vấn đề rất thiết thực về chính sách dành cho bệnh nhân: những quy định của bảo hiểm Y tế, điều kiện được bảo hiểm y tế chi trả 100% viện phí, những quyền lợi mà bệnh nhân được hưởng, những khó khăn mà bệnh nhân có thể gặp trong quá trình hoàn thành thành các thủ tục hành chính từ cấp cơ sở.

Trong những năm gần đây, việc chẩn đoán và điều trị bệnh U lympho ác tính ở Việt Nam đã có những bước tiến dài và có thể nói là ngang tầm với nhiều nước có nền y học tiên tiến. U lympho không Hodgkin là một bệnh máu ác tính có khả năng điều trị hiệu quả, tỷ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao.
 
Tại hội thảo, những người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu TW đã được nghe các bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực điều trị bệnh máu ác tính trong đó có bệnh U lympho không Hodgkin. Đây là dịp để những người bệnh giải đáp những thắc mắc về bệnh cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình điều trị, những mong muốn của họ đối với bệnh viện và nhân viên y tế, đặc biệt là những câu hỏi về tình hình bệnh, tiên lượng của từng bệnh nhân và trải lòng với những người có cùng cảnh ngộ để từ đó người bệnh yên tâm điều trị, tích cực tuân thủ phác đồ và lời khuyên của bác sĩ để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Trần Thị Thúy, Công Thắng

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.8 (1 bình chọn)