Hiến máu

Trường Sa trong tôi!

Hồi hộp mong mỏi và chờ đợi, đó là những cảm xúc đầu tiên của tôi khi được tin sẽ ra thăm các đảo thuộc quần đảo Trường sa và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hết sức quan trọng là xây dựng ngân hàng máu sống tại các đảo nhằm đáp ứng kịp thời cấp cứu cho quân và dân trên đảo cũng như ngư dân đi đánh bắt cá trên biển. 

Tháng 04 năm 2017 tôi may mắn là thành viên đoàn công tác của Viện Huyết học - Truyền máu TW do GS.TS. Nguyễn Anh Trí Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương làm trưởng đoàn, đi thăm, tặng quà và xây dựng ngân hàng máu sống tại các đảo thuộc quần đảo Trường sa.

Khi chuẩn bị đi trong tôi đã hình thành nhiều câu hỏi rằng: Sóng gió trên biển ra sao? Nơi tiếp giáp gần với các đảo mà Trung quốc chiếm đóng trái phép như thế nào? đời sống chiến sỹ trên đảo như thế nào vv... nhưng rồi các câu hỏi đó dần được trả lời qua chuyến đi. Đầu tiên chúng tôi được đi trên con tàu KN490 đây là một trong những con tàu hiện đại nhất vào thời điểm này, con tàu này đã mang lại cảm giác yên tâm khi ra biển vì có trang thiết bị hiện đại phục vụ đầy đủ những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho mọi người. Trên tàu có đội ngũ thủy thủ có nhiều kinh nghiệm đi biển phục vụ các đại biểu để đảm bảo an toàn cho cả chuyến đi, không ai xảy ra sự cố gì về an toàn thực phẩm, đội ngũ trên tàu từ Trưởng, lái tàu đến các thủy thủ đều sẵn sàng phục vụ với thái độ thân thiện và gần gũi.

Những ngày tháng trên biển này, mặc dù đi nhiều nơi trên vùng biển nhưng chúng tôi an toàn tuyệt đối, điều đó thể hiện rằng biển đảo là của Việt Nam, chủ quyền là của Việt Nam không kẻ thù nào xâm lược được, vâng để có được chủ quyền biển đảo đó chúng ta có những người con của đất Việt sẵn sàng hy sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong chuyến đi đoàn công tác đã 2 lần dừng chân làm lễ tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma và nhà Giàn DK1. Trong gây phút thiêng liêng xúc động giữa cái nắng cháy da cháy thịt của Biển chúng tôi đã thắp những nén hương để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng  với các chiến sỹ đã sẵn sàng huy sinh chứ không chịu mất đảo. Các anh xứng đáng là bộ đội cụ Hồ, nêu cao tinh thần của người chiến sỹ cộng sản, không lùi bước trước kẻ thù như khẩu hiệu Bác từng nói "Thà hy sinh chứ không chịu mất nước” các anh đã nằm lại đại dương vậy chúng ta đang sống trong những ngày bình yên này phải làm gì để báo đáp lại sự sinh sinh to lớn của các anh.

Khi đặt chân lên các Đảo, các chiến sỹ đã tiếp đón đoàn theo nghi thức quân đội với tình cảm nồng hậu, Trạm quân y sẵn sàng  tiếp nhận những kiến thức, những kỹ năng, vật dụng của chương trình an toàn truyền máu nơi biển đảo đẻ sẵn sàng truyền máu khi cần thiết.

Khi đến các đảo chìm của quần đảo, nơi đây còn thiếu thốn nhiều thứ đặc biệt là nước sinh hoạt, khi hậu khắc nghiệt, quanh năm gió biển thổi, nhưng các anh vẫn giữ vững tay súng để bảo vệ biển đảo cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài các đảo còn có những nhà giàn để ngày đêm bảo vệ biển đảo, bảo vệ thềm lục địa, nơi có những giàn khoan đang đem lại lợi ích kinh tế to lớn, cũng như bảo vệ các ngư dân đi biển, bám biển. Ngoài nhiệm vụ đánh cá làm kinh tế còn giữ vững chủ quyền biển đảo.

Qua chuyến đi này tuy không dài ngày nhưng cũng không ít ngày để cho tôi cũng như đoàn công tác cảm nhận được những gì trên biển và đảo, tôi cảm thấy được may mắn là người được đi chuyến công tác đầy ý nghĩa này.
Bùi Văn Lực

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)